Sáng tác Slogan

Slogan được hiểu là một thông điệp truyền tải ngắn gọn nhất đến khách hàng bằng từ ngữ dể nhớ, dể hiểu, có sức thu hút cao về ý nghĩa, âm thanh. Slogan là sự cam kết về giá trị, chất lượng sản phẩm của thương hiệu với khách hàng.

Ðể có được một slogan hay, ngoài việc đầu tư về chất xám còn phải có sự đầu tư về quảng cáo liên tục với những chiến lược dài hạn. Chính vì vậy, khi có được một slogan đứng được trong tâm trí khách hàng, slogan đó đã trở thành một tài sản vô giá được vun đắp bằng thời gian, tiền bạc và uy tín của công ty.

Đội ngũ copywriter của Sao Kim bao gồm các chuyên gia quảng cáo và chuyên gia ngôn ngữ luôn sẵn sàng cùng bạn tạo nên những slogan mạnh mẽ, trường tồn.

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và cung cấp dịch vụ sáng tác slogan.

Để gửi thông tin liên hệ tới chúng tôi, quý khách vui lòng sử dụng form thông tin dưới đây.
Trợ giúp: (Mr. Tuấn Hùng 0964.699.499 )

Lựa chọn dịch vụ bạn cần

Họ tên (*)

Cơ quan

Email (*)

Mobile (*)


Phone

Tiêu đề(*)

Nội dung yêu cầu(*)

TẠI SAO CẦN THIẾT KẾ SLOGAN

Câu khẩu hiệu góp phần làm tăng khả năng nhận biết và lưu lại tên thương hiệu trong trí nhớ khách hàng bằng cách nhấn mạnh và lặp lại nhiều lần tên thương hiệu. Thí dụ như: “Suzuki là sành điệu”; “Lavie, một phần tất yếu của cuộc sống” hoặc “Vòng quanh thế giới, Ajinomoto“;
Câu khẩu hiệu có thể làm tăng nhận thức về thương hiệu bằng cách liên hệ trực tiếp và mạnh mẽ tới các lợi ích khi tiêu dùng sản phẩm. Từ đó, gợi mở sự kỳ vọng và thúc đẩy động cơ mua sắm của khách hàng. Thí dụ như: “Kotex – tinh tế và nhẹ nhàng”, “Như Tide mới là trắng”, “Giữ hơi thở thơm tho một cách tự nhiên”;
Quan trọng nhất, câu khẩu hiệu có thể giúp công ty củng cố định vị thương hiệu và thể hiện rõ sự khác biệt. Thí dụ như: “Anlene – Mọi lúc mọi nơi giúp ngừa bệnh loãng xương”. Như vậy, bằng câu khẩu hiệu ngắn gọn, thương hiệu đã tuyên bố một cách ngắn gọn về phân đoạn thị trường và đối tượng khách hàng mục tiêu của mình: Đó là những khách hàng lo lắng về bệnh loãng xương. Mặt khác, câu khẩu hiệu còn cho phép liên hệ mạnh tới chủng loại các sản phẩm, thí dụ như “Anlene trắng cho con, còn Anlene vàng cho mẹ”; hay “Dầu nhớt gì mà hàng triệu xe tải, xe hỏa, phi cơ và xe gắn máy đều cần dùng đến như vậy?” hoặc như “Chỉ có thể là Heineken”;

Câu khẩu hiệu thường đi liền với các chương trình quảng cáo, do đó nó thường là câu khóa kết thúc với những thông tin mang tính mô tả và thuyết phục. Với những loại sản phẩm mà quảng cáo đóng vai trò then chốt trong việc tạo dựng giá trị thương hiệu thì câu khẩu hiệu thường được sử dụng như một cách thức thể hiện sự khác biệt và tạo dựng hình ảnh cho thương hiệu. Thí dụ, trong cuộc cạnh tranh giữa hai nhà sản xuất nước ngọt hàng đầu Coca-cola và Pepsi-cola. Họ đã phải chi hàng triệu USD cho việc thiết kế các câu khẩu hiệu và quảng cáo nhằm tạo dựng cho thương hiệu một hình ảnh và phong cách riêng.

THIẾT KẾ SLOGAN NHƯ THẾ NÀO ?

Với những ưu điểm trên đây, câu khẩu hiệu có thể được thiết kế cho phù hợp với mục tiêu của việc tạo dựng giá trị thương hiệu (nhằm củng cố tên thương hiệu, giới thiệu về sản phẩm, gợi mở và thúc đẩy động cơ mua sắm hay củng cố vị trí và định vị thương hiệu). Với những mục tiêu khác nhau như vậy, câu khẩu hiệu được thiết kế và cập nhật thường xuyên cho thích hợp với từng thời kỳ và mục tiêu quảng cáo (quảng cáo giới thiệu, quảng cáo dẫn đường hay quảng cáo duy trì).

Câu khẩu hiệu có thể được xem như yếu tố thương hiệu linh hoạt và dễ chuyển đổi nhất theo thời gian. Tuy nhiên, khi thay đổi một câu khẩu hiệu, chúng ta cần cân nhắc xem liệu:

  • Câu khẩu hiệu hiện tại có thể đóng góp vào giá trị thương hiệu như thế nào qua việc tăng cường nhận thức và hình ảnh về thương hiệu;
  • Những đóng góp này có nhiều không và do đó có cần phải tiếp tục duy trì câu khẩu hiệu này không?
  • Nếu thay đổi, câu khẩu hiệu mới cần cố gắng kế thừa những ưu điểm nổi trội của câu khẩu hiệu cũ.
  • Đối với những thương hiệu lớn, câu khẩu hiệu còn là một công cụ khẳng định uy tín và vị trí.

CÁCH ĐÁNH GIÁ SÁNG TÁC SLOGAN

Một slogan hay phải hội tụ được một số yếu tố sau:

1. Thứ nhất là mục tiêu.

Một slogan khi được tung ra phải mang một mục tiêu nhất định và hướng đến mục tiêu đó. Ví như khi Pepsi ra đời thì Coca Cola đã là một người khổng lồ trong ngành giải khát rồi. Muốn phát triển được thì phải có một slogan nhắm đến một mục tiêu là lấy lại được thị phần từ Coca Cola. Hãng nước giải khát Pepsi đã lấy slogan là: “Generation Next” (Thế hệ tiếp nối), ý nói đó là một loại nước uống của thế hệ mới và ngầm ý chê bai đối thủ trực tiếp Coca Cola là loại đồ uống cổ lỗ sĩ. Với slogan hay mang trong mình mục tiêu rõ ràng là đánh vào khách hàng trẻ tuổi, Pepsi đã thu hút được phần đông giới trẻ và vươn vai trở thành một đối thủ đáng gờm của Coca Cola.

2. Thứ hai là ngắn gọn.

Một slogan hay luôn phải là một slogan ngắn gọn, dễ hiểu, dễ đọc. Với nhiệm vụ phải đi vào tiềm thức của khách hàng, không ai đi xây dựng một slogan dài dằng dặc đầy đủ toàn bộ về tính năng, tác dụng, đim ưu việt của sản phẩm cả, bởi khách hàng sẽ chẳng ai bỏ công đi nhớ một slogan dài lõng thõng như vậy. Cà phê Trung Nguyên đã phải bỏ slogan dài cũ: “Mang lại nguồn cảm hứng sáng tạo mới” bằng “Khơi nguồn sáng tạo”. Quả thực slogan sau ngắn gọn, ấn tượng và dễ nhớ hơn nhiều.

3. Thứ ba là không phản cảm.

Slogan phải tuyệt đối tránh những từ ngữ có thể gây phản cảm hoặc xúc phạm đến người khác cho dù đó chị là một bộ phận khách hàng rất nhỏ. Nhà cung cấp dịch vụ chuyển phát nhanh DHL đã từng mắc lỗi này khi tung ra một slogan gây một ấn tượng không tốt: “Đến chậm gậm xương”.

4. Thứ tư, cần nhấn mạnh vào lợi ích sản phẩm.

Slogan phải thể hiện được tính năng và lợi ích khi khách hàng sử dụng sản phẩm. Ví như: “Connecting People” (Kết nối mọi người) của hãng điện thoại di động Nokia hay “Luôn luôn lắng nghe. Luôn luôn thấu hiểu” của hãng bảo hiểm quốc tế Prudential.

Tuy nhiên những điều kiện trên chỉ là những điều kiện cơ bản. Một slogan thành công phải mang trong mình thông điệp ấn tượng và khơi gợi được trí tưởng tượng của khách hàng về sản phẩm của mình. Hãng đồ thời trang quần áo lót phụ nữ Victoria Secret đã có một slogan rất hay bằng một câu hỏi: “What is sexy?” (Gợi cảm là gì?). Sản phẩm đồ thể thao của tập đoàn Nike cũng được cất cánh cùng với một slogan được đánh giá là thành công nhất mọi thời đại: “Just Do It!” (Hãy làm điều đó!).

Những doanh nghiệp thương mại ở nước ta chưa mấy có sự đầu tư quan tâm về slogan. Điều đó có thể dễ dàng thấy được là còn có quá ít công ty có slogan hay. Có công ty có slogan nhưng slogan đó còn chưa chuyên nghiệp. Thậm chí có công ty còn chưa có slogan. Xây dựng một slogan hay là một việc làm cần thiết của mỗi công ty trong quá trình thu hút khách hàng và hội nhập quốc tế hiện nay. Một số công ty nước ta đã có slogan khá thành công như slogan của Công ty Biti’s: “Nâng niu bàn chân Việt”. Tuy nhiên đó còn là số ít. Mong rằng trong tương lai gần, các công ty trong nước sẽ quan tâm nhiều hơn đến những tài sản vô hình của công ty như thương hiệu, logo và dĩ nhiên là cả slogan nữa.

CÁC SÁNG TÁC SLOGAN NỔI TIẾNG

Dưới đây là những câu slogan (khẩu hiệu) được cho là hay nhất mọi thời đại:

– Good to the last drop! MaxWell House – Thơm ngon đến giọt cuối cùng.
– Be all you can be. US Army – Hãy là tất cả những gì bạn muốn.
– Have it your way. Burger King – Thưởng thức theo cách của bạn.
– Friend dont’t let friend drink and drive. US Department of transportation – Bạn tốt không để bạn mình say và phải cầm lái.
– Just do it. Nike – Cứ làm đi
– Got Milk? American Dairy Association – Bạn đã uống sữa chưa?
– Tastes great… Less filling. Miller Brewing Company – Hương vị tuyệt hảo… Không no hơi.
– I LOVE NEW YORK. New York State Division of Tourism – Tôi yêu New York.
– Imagination at work. General Electric Co. – Trí tưởng tượng trong công việc bay cao.
– It’s everywhere you want to be. Visa – Bất cứ nơi nào bạn đến.
– It takes a lickin’ and keeps on tickin! Timex – Cứ đều đặn tích tắc đúng giờ.
– You can do it. We can help. Home Depot – Bạn có thể làm điều đó, và chúng tôi có thể giúp.
– Look ma, no cavities. Crest – Mẹ ơi nhìn kìa, không sâu răng.
– Raising the bar. Cingular – Cao và cao hơn nữa.
– They’re Gr-r-reat! Kellogg Frosted Flakes – Ngon tuyệt.
– We deliver for you! United States Protal Service – Chúng tôi chuyên trách việc giao hàng.
– You’re in good hands. Allstate – Bạn đang chọn đúng người phục vụ.
– We try harder. Avis – Chúng tôi luôn cố gắng hơn.
– What happens here, stay here. Las Vegas Convention & Visitors Authority – Đến đây, ở lại đây.
– When you care enough to send the very best. Hallmark – Khi bạn thật sự quan tâm gửi đi những điều tốt đẹp nhất.

Rất nhiều sáng tác slogan thất bạivì nó quá chung chung, không đủ khả năng định vị một sản phẩm. Sau đây là những ví dụ:

– Không gì có thể di chuyển bạn như Mercury. Mercury – Nothing moves you like a Mercury.
– Thỉnh thoảng cũng nên phá lệ một chút. Burger King – Somtimes you’ve gotta break the rules.
– Tôi yêu những gì bạn làm cho tôi, Toyota. Toyota – I love what you do for me Toyota.
– Tinh thần mới của Dodge. Dodge – The new spirit of Dodge.
– Được tạo ra cho cuộc đua của loài người. Nissan – Built for the human race.
– Biết thêm về Geo. Geo – Get to know Geo.
– Đơn thuần là cảm thấy tuyệt vời. Marda – It just feels right.
– Nghệ thuật của du lịch. Louis Vuitton – The art of travel.
– Nghệ thuật của viết lách. Mont Blanc – The art of writting.
– Nghệ thuật của sự độc đáo. Cartier – The art of being unique.
– Nghệ thuật của thời gian chính xá.c Ballantine’s scotch – The art of perfect timing.
– Nghệ thuật của khoa học kỹ thuật. Audi – The art of engineering.
– Mang tương lai đến gần bạn Ameritrust – Bringing the future to you.
– Vấn đề về hiệu suất. Kodak – Performance that counts.
– Đam mê sự hoàn hảo. Lufthansa – A passion to perfection.
– Nơi ý tưởng thành hiện thực. Ricoh – Where imagination becomes reality.
– Vì hôm nay không phải là hôm qua. Bankers Trust Co – Because today isn’t yesterday.
– Hình ảnh của tương lai. Anacomp – The image of the future.

Tóm lại, sáng tạo slogan nghĩa là tìm ra hai hay ba từ hoặc cụm từ và ghi khắc nó vào tâm trí người tiêu dùng. Nếu bạn thành công, mọi người sẽ quyết định mua sản phẩm của bạn một cách vô thức và luôn bàn về sản phẩm với những người tiêu dùng khác. Vậy tại sao bạn không bắt đầu từ bây giờ ?

Từ khóa liên quan: thiet ke slogan, thiết kế slogan,sáng tác slogan, sang tac slogan, viet slogan, viết khẩu hiệu, sáng tác khẩu hiệu công ty, sáng tác slogan cho sản phẩm